Top 13 Kinh nghiệm thực tế rèn học sinh trật tự, không nói chuyện nhiều của giáo viên tiểu học

Thứ ba - 04/12/2018 03:18
Bạn là một giáo viên tiểu học và bạn cảm thấy chán nản mỗi khi đứng lớp thì học sinh lại mất trật tự, nói chuyện riêng dù có nghiêm khắc hơn thế nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện. Vậy thì hãy cùng Toplist tìm hiểu về những kinh nghiệm thực tế rèn học sinh trật tự, không nói chuyện nhiều của giáo viên tiểu học được tổng hợp từ mạng xã hội nhé!
Top 13 Kinh nghiệm thực tế rèn học sinh trật tự, không nói chuyện nhiều của giáo viên tiểu học

Cho học sinh bình nhật, theo dõi chéo nhau

"Cho tổ trưởng theo dõi cả tổ, ai nói chuyện nhiều trừ 1 điểm, ăn quà, nói tục đi muộn không đeo khăn quàn.... Nhưng phát biểu đúng cộng điểm, cuối buổi học lớp trưởng lên bình nhật, các tổ trưởng đọc điểm cộng, điểm trừ của tổ bạn, tổ nào trừ nhiều điểm sẽ phải trực nhật tưới cây." - ý kiến của một giáo viên tiểu học.

 

Theo như chia sẻ của giáo viên này thì phương pháp này không chỉ giúp học sinh vừa ngoan mà lại hăng say phát biểu. Đầu năm dù rằng lớp rất nghịch, nhưng chỉ 1 tháng hè là vào nề nếp luôn, học sinh rất thích lúc cuối giờ được bình nhật và sung sướng khi tổ mình nhất, từ đó phấn đấu hơn nữa. 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
2 2Nlp Trinh 
2018-11-18 16:03:01

Kể chuyện hài cho học sinh

Thực ra càng quát nạt thì trẻ càng ương bướng. Hãy cố gắng tìm ra một ưu điểm nào đó để khen các con. Đứa trẻ nghịch ngợm thường rất cá tính. Dù khôn thế nào cũng là trẻ con. Gõ thước ầm ầm sẽ không tác dụng, mắng mỏ quát nạt cũng không tác dụng. Chỉ còn cách nêu tấm gương điển hình mới thu phục được chúng.

 

"Và kể chuyện hài cho học sinh nghe, chính là một trong những kinh nghiệm mà giáo viên nên biết. Khi các con tập trung rồi cô sẽ dừng kể và ra điều kiện. Nếu trật tự nghe giảng học xong thì sẽ kể tiếp. Chơi trò ngàn lẻ một đêm với trẻ rất vui và hiệu quả đấy." - ý kiến của một giáo viên tiểu học. 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


3 2Nlp Trinh 
2018-11-18 16:10:25

Phân chia nhóm học tập

"Bắt đầu vào năm học, bạn nên phân chia nhóm học tập (cứ hai bàn làm một nhóm). Bạn cử nhóm trưởng, nhóm phó. Một tuần, bạn họp cán sự lớp (bao gồm nhóm trưởng, phó) hai lần, hướng dẫn các con công tác tự quản nhau. Mỗi giờ học, bạn cần tuyên dương nhóm học tốt, có nền nếp và nhắc nhở nhóm chưa làm tốt nội quy lớp học. Cứ như vậy sau ba tuần, bạn sẽ thấy sự thay đổi." - trích dẫn ý kiến của một giáo viên tiểu học. 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


4 0Nlp Trinh 
2018-11-18 11:07:12

Xử lý học sinh nói chuyện nhiều làm gương cho các bạn

Khi giáo viên đang giảng bài: học sinh A mất trật tự. Giáo viên mời học sinh đó lên giảng thay (đây cũng là lời nhắc nhở học sinh đã vi phạm vào nguyên tắc "người nói phải có người nghe") và học sinh A sẽ dừng nói chuyện. Nếu trường hợp học sinh A sẵn sàng lên giảng thay giáo viên thì giáo viên sẽ hỏi cả lớp: Các con muốn cô giảng hay bạn A giảng bài. Đương nhiên học sinh sẽ trả lời là muốn nghe cô giảng. Giáo viên sẽ quay sang nói với bạn A: "Các bạn đều muốn nghe cô giảng, cô nghĩ con cũng vậy, đúng không?". Học sinh A sẽ hiểu ra và ngừng nói chuyện. Giáo viên sẽ mất thời gian để giải quyết như vậy 1 lần. Nếu lần sau lớp ồn, giáo viên chỉ cần hỏi: " Ai muốn giảng bài thay cô vậy?", tự khắc học sinh sẽ trật tự.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


5 4Nlp Trinh 
2018-11-18 11:15:14

Học sinh nói - cô im lặng

Nhiều giáo viên than phiền rằng: "Em la hét khan cả tiếng mà không học sinh nào nghe lời". Vì sao như vậy, chẳng qua bạn chưa biết cách tạo sự chú ý. 

 

Thay vì la hét bảo học sinh im lặng, tại sao bạn không thử tự mình im lặng để gây sự chú ý cho học sinh. Theo như cách này, nếu học sinh ồn thì giáo viên im lặng không giảng bài tiếp, khi nào học sinh im lặng thì tiếp tục giảng, qui định thời gian chờ đợi của giáo viên sẽ học bù lại vào cuối tiết. Nhìn thẳng vào những học sinh đang nói chuyện và chờ các em im lặng, hoặc gọi thẳng tên các em đó để nhắc nhở. Phân công học sinh hay gây mất trật tự, ồn giữ chức lớp phó trật tự. Yêu cầu những học sinh mất trật tự đứng và bắt lỗi các học sinh khác nói chuyện trong giờ học.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


6 0Nlp Trinh 
2018-11-18 15:25:09

Thực hiện theo nội quy, quy tắc

Đầu tiên, giáo viên phải đưa ra nội quy của lớp, có thưởng có phạt rõ ràng. Đồng thời giáo viên phải làm gương mẫu từ lời ăn tiếng nói... Nhất là phải trao đổi với phụ huynh về nội quy của mình. Nếu em nào bị phạt hay khen ngày nào thì bạn trao đổi với phụ huynh ngày hôm đó cho kịp thời. Cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa giáo viên và phụ huynh. 

 

Chẳng hạn áp dụng các hình phạt như: trực nhật, dọn dẹp, chép phạt, làm bài tập theo yêu cầu,... tùy mức độ. Quan trọng giáo viên phải giám sát việc thực hiện của học sinh bị phạt thật nghiêm túc. Dần dần học sinh sẽ thích ứng được nề nếp, nội quy và tuân thủ theo. 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


7 0Nlp Trinh 
2018-11-18 15:33:43

Vừa cứng vừa mềm

"Dùng mắt nghiêm nghị nhìn thẳng cái bạn đang nói chuyện, nhắc nhở từng chút, nói một câu cũng nhắc, chỉ đích danh, đừng nhắc chung chung, nhắc từ cách ngồi, cầm bút, nói chung là phải nghiêm túc, ngoài ra phải luôn giúp đỡ, đông viên học sinh, nhiều đứa trẻ bị cô la là làm sai, phạt, nhưng em không biết sửa lại như thế nào cho đúng, thế là bị la tiếp, nên phải giúp do em. Ngoài ra, nếu có thể, tạo không khí vui vẻ, để em có thể thích học, cảm thấy việc học không còn nặng nề." - ý kiến của một giáo viên tiểu học. 

 

Nghiêm khắc ở đây không có nghĩa là tỏ thái độ lạnh lùng, cứng nhắc. Nếu quá cứng nhắc sẽ tạo ra bức tường rào cản giữa giáo viên và học sinh, mang đến cảm giác khó gần và không thân thiện. Đồng thời sẽ làm cho tiết học luôn trong trạng thái căng thẳng, nặng nề và có khi chính cô, thầy sẽ gây ác cảm đối với học sinh và điều này thì không được mong muốn. Điều quan trọng, mỗi giáo viên cần sự khéo léo, tinh tế, áp dụng sự nghiêm khắc đó một cách linh hoạt, chừng mực cùng với sự bao dung, dịu dàng để học sinh cảm nhận được tình cảm của thầy cô mà chất lượng giáo dục vẫn đảm bảo.

 

Nên nhớ rằng, đừng quá cứng nhắc, lạnh lùng với các em, chỉ cần sự tôn trọng song song cùng sự nghiêm khắc với học sinh, nghiêm khắc với cả chính bản thân mình thì về vấn đề kỉ luật, nề nếp của lớp bạn chắc chắn sẽ khác.

Ngoài ra, giáo viên phải trao đổi với phụ huynh về nội quy của mình. Nếu em nào bị phạt hay khen ngày nào thì bạn trao đổi với phụ huynh ngày hôm đó cho kịp thời. Kết hợp giữa giáo viên và phụ huynh nữa là ổn thôi.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


8 2Nlp Trinh 
2018-11-18 15:47:18

Vỗ tay một lần, vỗ tay tiếp hai lần

Điều này phải được thống nhất một cách rõ ràng giữa giáo viên và học sinh vào ngày đầu tiên của năm học. Ví dụ: khi giáo viên đứng trước lớp và vỗ tay một lần, học sinh sẽ dừng các công việc hiện tại và vỗ tay theo. Cứ như vậy, những học sinh đang mất trật tự sẽ bị cô lập và phải hành động theo yêu cầu của giáo viên.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


9 3Nlp Trinh 
2018-11-18 15:47:57

Ghi tên học sinh lên bảng

Giáo viên sẽ đọc và ghi tên những học sinh mất trật tự trong lớp lên bảng: Ví dụ, Lan, Mai, Hồng, Huệ, Hiếu... ghi tên học sinh kèm theo khuôn mặt mếu. Đồng thời giáo viên có thể vẽ một khuôn mặt cười và ghi tên những học sinh trật tự và có thái độ học tập tốt.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


10 0Nlp Trinh 
2018-11-18 15:48:39

Cảm ơn những học sinh đã giữ trật tự

Cảm ơn từng học sinh đã yên lặng, thậm chí với nếu cần có thể là phần thưởng nhỏ... đó là cách để khuyến khích những hành vi mà giáo viên mong muốn.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


11 1Nlp Trinh 
2018-11-18 15:49:06

Sử dụng đèn giao thông

Đèn xanh học sinh có thể nói, đèn vàng chuẩn bị im lặng và đèn đỏ học sinh phải yên lặng tuyệt đối. Hãy dán các màu đèn này ở vị trí mà tất cả học sinh đều có thể nhìn thấy.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


12 0Nlp Trinh 
2018-11-18 15:49:52

Biến thành trò chơi

Hãy tặng học sinh những điểm số khi chúng có hành vi tốt và lấy lại điểm khi học sinh có vấn đề về hành vi. Giáo viên cũng có thể vẽ thành đường đua hoặc chia thành các bậc thang. Mỗi khi lớp học trật tự thì cả lớp sẽ được di chuyển lên bậc thang cao hơn ngược lại nếu một ai đó làm mất trật tự, giáo viên có thể cho vị trí của cả lớp đi xuống.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


13 1Nlp Trinh 
2018-11-18 15:50:27

Chia tách các học sinh hay mất trật tự

Đây cũng là kinh nghiệm của hầu hết các giáo viên. Chúng ta dễ dàng nhận thấy có một số học sinh là trung tâm điểm của việc mất trật tự, đồng thời lại có những học sinh cả buổi chẳng nói một câu. Vậy tại sao giáo viên không xếp hai học sinh đó cạnh nhau?

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nguồn tin: toplist.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Số 3951/ QĐ - UBND

Quyết Định V/v Ban hành KH thời gian năm học đối với GDMN, GDPT, GDTX năm học 2019 - 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thời gian đăng: 01/08/2019

lượt xem: 22 | lượt tải:7

Số 2786/ QĐ - UBND

Quyết định V/v Khen thưởng các tập thể cá nhân thuộc nghành Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai .

Thời gian đăng: 05/07/2019

lượt xem: 48 | lượt tải:10

Số: 06/ KHTS-KP

Kế hoạch Tuyển sinh lớp 6 - Trường THCS Kiều Phú năm học 2019 - 2020

Thời gian đăng: 19/05/2019

lượt xem: 62 | lượt tải:18

Số: 203/TB- UBND

Thông báo V/V Kiểm tra, đối chiếu các Thông tin đăng ký tuyển dụng Viên chức giáo dục năm 2019

Thời gian đăng: 19/05/2019

lượt xem: 70 | lượt tải:14

Số : 118/ KH - UBND

Kế hoạch Tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2019 -2020

Thời gian đăng: 16/05/2019

lượt xem: 81 | lượt tải:29

Số : 25/ KHCN/PG&ĐT - LĐL

KH Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức giáo viên người lao động đáp ứng yêu cầu n/v trong tinh hình mới

Thời gian đăng: 06/05/2019

lượt xem: 79 | lượt tải:22

Số 735/ UBND - vp

Công văn V/v Chỉ đạo công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn huyện

Thời gian đăng: 26/04/2019

lượt xem: 67 | lượt tải:36

Số 50/ TB - PGD &ĐT

Thông báo: Phân công nhiệm vụ trong thời gian công chức tham gia lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý do TP tổ chức năm 2019

Thời gian đăng: 26/04/2019

lượt xem: 67 | lượt tải:24

Số 705/ UBND - LĐTBXH

Công văn V/v Vận động Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện Quốc Oai năm 2019

Thời gian đăng: 26/04/2019

lượt xem: 62 | lượt tải:27

Số : 68/ KH - CAQO - PGD & ĐT

Tuyên truyền giáo giục pháp luật về ATGT

Thời gian đăng: 16/04/2019

lượt xem: 73 | lượt tải:50
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Hỗ trợ khách hàng
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
1
2
3
Video
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Hôm nay4,967
  • Tháng hiện tại89,938
  • Tổng lượt truy cập1,367,218
Liên kết website
Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây